LE FRUIT vươn ra ngoài trang trại - phát triển chuỗi cung ứng trái cây bền vững tại Việt Nam & Campuchia

LE FRUIT đang mở ra một môi trường thực phẩm và thực uống bền vững và lành mạnh, chuỗi cung ứng và tạo ra nông trại kiểu mẫu đào tạo nông dân tương lai.

Khi chúng ta nhận thức rõ hơn về những gì chúng ta đang đưa vào cơ thể và hiệu ứng đang xảy ra trên trái đất, chúng ta cần hỗ trợ những người đang đi tiên phong. LE FRUIT đang mở ra một môi trường thực phẩm và thực uống bền vững và lành mạnh, chuỗi cung ứng và tạo ra nông trại kiểu mẫu đđào tạo nông dân tương lai. Chúng tôi đã mời Sophie Boyadjian, Giám đốc Tiếp thị & Xuất khẩu của LE FRUIT và Les Vergers Du Mekong chia sẻ thêm về câu chuyện của họ.
 
GREEN IS THE NEW BLACK (GITNB): Sophie, vui lòng cho chúng tôi biết một chút về bức tranh toàn cảnh của nông nghiệp và nông dân trên khắp thế giới.
SOPHIE BOYADJIAN (SB): Trên thế giới, hơn 75% người dân sống trong nghèo khổ, cuộc sống của họ phụ thuộc vào nông nghiệp. Đại đa số nông dân trên thế giới - 1,5 tỷ người, theo Tổ chức Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) - là nông dân sản xuất nhỏ (nông trại hoạt động với diện tích dưới hai hecta), nhưng họ là nhóm người đông nhất trên thế giới sống trong nghèo khổ. Tuy nhiên các hộ sản xuất nhỏ cung cấp tới 80% nguồn cung thực phẩm ở châu Á.
 
GITNB: Vậy, làm sao điều này lại liên quan đến những gì LE FRUIT đang làm ?
SB: LE FRUIT luôn hỗ trợ nền nông nghiệp bền vững từ đầu những năm 2000 ở đồng bằng sông Cửu Long để bảo đảm khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm đầy đủ, tránh các chất bảo vệ thực vật. Chúng tôi không chỉ cung cấp trái cây chất lượng tốt nhất cho nước ép và mứt, mà còn là lực lượng tiên phong chống lại biến đổi khí hậu và thậm chí xóa đói, giảm nghèo. Jean-Luc Voisin, người sáng lập thương hiệu LE FRUIT và Giám đốc điều hành của Les Vergers Du Mekong và cũng là cha tôi, cảm thấy rằng ông có trách nhiệm trong việc đảm bảo sự phát triển bền vững. Điều này thôi thúc ông tạo ra chương trình chuỗi cung ứng trái cây bền vững.
 
GITNB: Chị có thể chia sẻ thêm về mối đe dọa của biến đổi khí hậu ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và điều này ảnh hưởng đến chiến lược của công ty như thế nào?
SB: Đồng bằng sông Cửu Long là vườn trái cây trù phú của Việt Nam nhờ có đủ nước, chất lượng đất tốt và có nắng quanh năm. Tuy nhiên, vùng đất nông nghiệp của đồng bằng sông Cửu Long đang bị đe dọa bởi sự thay đổi khí hậu gây ra nhiều lũ lụt hơn và do đó, đất nhiễm mặn ngày càng tăn. Để bảo vệ nguồn cung cấp trái cây tại địa phương từ đồng bằng sông Cửu Long, trung tâm chế biến và thu mua trái cây phải chuyển đến khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia; bất chấp thực tế là ngành trái cây Campuchia vẫn còn kém phát triển.
 
GITNB: Trang trại mô hình bền vững được ra đời như thế nào?
SB: Vào cuối năm 2016, Les Vergers De Mekong cùng với Ngân hàng Phát triển Đức (KFW-DEG), ASSIST (một tổ chức phi chính phủ chuyên về nâng cao năng lực cải thiện xã hội và an toàn thực phẩm) và France Volontaires (một nền tảng cho tình nguyện viên trải nghiệm ở các quốc gia đang phát triển) để thực hiện trang trại mô hình bền vững Le Fruit trên 5 ha đất chưa sử dụng, gần sông Mê Kông, ở Campuchia. Dưới sự hướng dẫn của cha tôi và bộ phận chuỗi cung ứng trái cây của công ty, mọi người bắt đầu với việc chuẩn bị đất, canh tác theo kiểu truyền thống trong khu vực và làm việc trong một nền nông nghiệp bền vững. Mục đích của trang trại bền vững Le Fruit không chỉ trồng các loại trái cây chất lượng hàng đầu để sử dụng trong nước ép và mứt Le Fruit, mà còn để thử nghiệm các phương thức canh tác mới với cách quản lý tài nguyên thiên nhiên tốt hơn. Còn gì nữa? Nó sẽ trở thành một trung tâm tập huấn cho nông dân Campuchia địa phương hoặc những người trồng cây ăn trái tương lai quan tâm đến việc trồng trái cây.
 
GITNB: Là một nông trại hữu cơ, chị có thể chia sẻ với chúng tôi về các biện pháp bảo vệ môi trường đã thực hiện không?
SB: Ở cấp độ tổ chức, chúng tôi làm việc với các tổ chức chính quyền để bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên và giới thiệu chứng nhận nông nghiệp vì môi trường ở Campuchia: GAP Cambodia. Ở cấp độ trang trại chúng tôi điều hành trang trại với nông dân Campuchia theo các phương thức sau, bảo tồn nước và đất, để đối mặt với những thách thức hiện tại như khan hiếm nước, tác động của biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt.
Năm đầu tiên, việc khai thác trang trại bền vững rất khó khăn, nhưng nhờ sự cống hiến của đội ngũ nông dân từ các làng xung quanh, việc thu hoạch đã bắt đầu vào đầu năm. 2.000 cây ổi hồng đang cho những cây ổi đẹp và ngon và chúng ta sẽ sớm được nếm thử những quả dứa Victoria từ 100.000 cây. Ông Voisin tự hào chia sẻ rằng không có thuốc trừ sâu, hay chất bảo vệ thực vật hay bất cứ thứ gì đã được sử dụng ở trang trại Le Fruit ngay cả sau khi lũ lụt và hạn hán. Ổi và dứa được trồng tại trang trại Le Fruit sẽ là loại trái cây đầu tiên được chứng nhận trong nước; sau đó là những trái cây từ các vườn của người trồng đã được tập huấn dựa theo trang trại mô hình Le Fruit.
 
GITNB: Trãi nghiệm đó thật tuyệt vời và xứng đáng! Điều tiếp theo của chương trình là gi?
SB: Chương trình cung cấp trái cây bền vững chỉ mới bắt đầu, chúng tôi muốn có thêm nông dân và người trồng cây ăn trái tham gia, sau đó tạo ra một trung tâm thu gom bên cạnh trang trại để thu mua trái cây chất lượng với khả năng truy xuất nguồn gốc đầy đủ từ những người trồng đã được đào tạo kỹ thuật canh tác cây trồng bền vững dựa theo mô hình trang trại kiểu mẫu. Chúng tôi cũng sẽ mở trang trại thứ hai vào cuối năm nay tại Campuchia, cũng sẽ là trang trại hữu cơ và dùng để thử nghiệm các kỹ thuật canh tác mới nhằm thích ứng với khí hậu và tài nguyên khu vực.